0904670576

Quạt dàn nóng – dàn lạnh kho lạnh

Quạt dàn nóng – dàn lạnh kho lạnh

Quạt sử dụng cho kho lạnh là thiết bị thiết yếu trong kho lạnh, giúp giải nhiệt cho hệ thống và giúp thổi hơi lạnh.

Quạt dàn lạnh là bộ phận được thiết kế trước mặt dàn lạnh kho lạnh, dùng để hút không khí lạnh trong dàn ra ngoài giúp làm lạnh phòng.

Không khí đi vào theo hướng trục quay, nhưng đi ra vuông góc trục quay, cột áp tạo ra do lực ly tâm. Vì vậy cần có ống dẫn gió mới tạo áp suất lớn. Nó có thể tạo nên luồng gió có áp suất lớn

Đối với quạt sử dụng cho dàn nóng thì lại có chức năng ngược lại là giải nhiệt dàn nóng.

 

 

ĐIều chỉnh lưu lượng của quạt

  • Trường hợp quạt có lưu lượng thiếu cần tăng số vòng quay của quạt hay thay roto khác.
  • Trường hợp quạt có lưu lượng thừa cần giảm số vòng quay của quạt hay tạo ra trở lực cục bộ trong đường ống của quạt.

Một số chú ý khi lắp đặt quạt liên quan đến chế độ làm việc của quạt

  • Nếu chế độ làm việc của quạt rơi vào vùng hiệu suất thấp, bên trái vùng làm việc kinh tế của đặc tính quat. Thì nên thay thế quạt cùng kiểu nhưng có kích thước nhỏ hơn nhưng có vận tốc quay lớn hơn.
  • Nếu chế độ làm việc của quạt rơi vào vùng hiệu suất thấp, bên phải vùng làm việc kinh tế của đặc tính quat. Thì nên thay thế quạt cùng kiểu nhưng có kích thước lớn hơn nhưng có vận tốc quay bé hơn.

Đấu dây điện quạt

Nếu chú ý thì các quạt dàn ngưng 3 pha ngoài 3 dây R,S,T còn có dây Ter và hai sợi dây màu trắng.

Hai sợi dây màu trắng là Téc míc bảo vệ quạt. Hai sợi dây này được đấu nối tiếp với cuộn dây của Contactor. Khi quạt dàn lạnh bị quá nóng thì Téc mic sẽ ngắt điện cung cấp cho cuộn dây của contactor và không cung cấp điện 3 pha cho quạt. Quạt sẽ ngừng hoạt động.

Ngoài ra để an toàn cho hệ thống. Việc ngắt của quạt dàn lạnh có thể được đấu nối ngắt điện cung cấp cho máy nén hoạt động.

Quạt kho lạnh khi nào cần gắn điện trở sưởi lồng quạt ?

Điện trở xả đá giúp cho dàn lạnh sạch hơn sau thời gian làm việc và loại bỏ lớp băng bám trên bề mặt các cánh tản nhiệt của dàn lạnh trong kho lạnh. Lớp băng này tạo nên trở nhiệt ngăn cản cho việc trao đổi nhiệt giữa không khí trong kho lạnh và bè mặt của dàn lạnh.

  • Đối với các kho lạnh -45 C ngưởi ta còn dùng thêm điện trở sưởi lồng quạt để tránh hiện tượng đóng băng quạt gây hư hỏng cánh quạt do chém phải băng.
  • Các kho lạnh -28 C thông thường quạt dàn lạnh trong kho lạnh không có điện trở sưởi lồng quạt. Để bảo vệ quạt tốt nhất. Người vận hành nên định kỳ kiểm tra máng nước, ống nước xả, người ta thường quấn thêm điện trở vào ống nước xả để tránh đóng băng đường ống.

Khi xảy ra nghẹt đường ống xả thì nước sẽ tràn máng, gây đóng băng. Quạt bị kẹt không quay được. Lúc này điện năng biến thành nhiệt năng gây cháy quạt dàn lạnh trong kho lạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *